bet88 slot gacor 4d
Phần Mềm

[A-Z] Cách Sử Dụng Phần Mềm Vẽ Nhanh Kết Cấu Miễn Phí RDCARD

RDCARD – là phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí với nhiều tình năng và công dụng vượt trội đang được rất nhiều kĩ sư xây dựng sử dụng hiện nay. Các thao tác trên phần mềm diễn ra như thế nào, liệu có đơn giản? Hãy cùng mình tìm hiểu kĩ hơn về phần mềm qua bài viết ngay sau đây nhé.

Giới thiệu phần mềm

RDCAD là phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật, vẽ kết cấu xây dựng và tính toán tiên lượng phần kết cấu.

Phần mềm có môi trường đồ hoạ và giao diện vẽ thân thiện, các lệnh vẽ được xây dựng hoàn toàn cùng hệ với các phần mềm vẽ như AutoCAD, zwCAD…và có thể kết nối và tương thích với các định dạng *.DWG, *.DXF. Phần mềm cho phép vẽ các cấu kiện dầm, cột, sàn, mặt bằng kết cấu, sàn… Các bản vẽ của phần mềm xuất ra đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật, thể hiện đẹp và hợp lý. Phần mềm cũng cho phép xuất các phần tiên lượng bê tông, cốt thép… đầy đủ và chi tiết.

Đặc biệt phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí RDCAD hoàn toàn tương thích với Rdsuite để hỗ trợ tự động hóa thể hiện bản vẽ móng và tiên lượng dự toán mặt bằng kết cấu, dầm, cột… từ các kết quả phân tích thiết kế kết cấu. Phần mềm được Cục bản quyền – Bộ văn hóa thể thao du lịch cấp giấy chứng bản quyền số 440/2010/QTG và được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học và công nghệ ra quyết định số 5252/QĐ-SHTT về việc cấp nhãn hiệu cho sản phẩm.

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

2. Các tính năng chính của phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí RDCAD

a, Tự động hóa vẽ và thống kê các loại móng và cọc

 • Hỗ trợ vẽ các loại cọc thi công theo biện pháp đóng, ép , nhồi ; có thể kết nối với  để lấy số liệu thiết kế cọc.
 • Hỗ trợ vẽ đài cọc – Kết nối với Rdsuite để vẽ toàn bộ các đài cọc được thiết kế hay kiểm tra.
 • Hỗ trợ vẽ móng đơn – Kết nối với Rdsuite để vẽ toàn bộ các móng đơn được thiết kế hay kiểm tra.
 • Hỗ trợ vẽ móng băng – Kết nối với Rdsuite để vẽ toàn bộ các móng băng được thiết kế hay kiểm tra.
 • Hỗ trợ vẽ tường hầm.

b, Tự động hóa vẽ phần thân

 • Hỗ trợ vẽ mặt bằng kết cấu và bảng thống kê cấu kiện – Có thể kết nối với soaicatruyenthuyet.vnuite để lấy sơ đồ kết cấu (dầm, cột, vách…) và các kết quả thiết kế (diện tích thép).
 • Hỗ trợ vẽ và bố trí thép sàn (thép trên và dưới) trên mặt bằng kết cấu vừa dựng. Thống kê thép sàn.
 • Tạo mặt cắt sàn.
 • Hỗ trợ vẽ dầm liên tục. Tự nhận dạng, bố trí và vẽ hệ thống dầm từ mặt bằng kết cấu vừa dựng.
 • Hỗ trợ vẽ Cột. Tự nhận dạng, bố trí và vẽ hệ thống Cột từ mặt bằng kết cấu vừa dựng.

3. Những điểm mới của phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí RDCAD v10

Phần chung tạo sự khác biệt lớn

– Không chỉ lấy kết quả thiết kế từ Rdsuite; rdCAD còn có thể đọc và kết nối số liệu từ SAP2000 (v742~V17) và ETABS (v9~v2015) để vẽ mặt bằng kết cấu, mặt bằng móng băng, thể hiện bản vẽ dầm, cột ,sàn, móng băng và dầm móng. Không chỉ dừng ở phần thống kê, phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí còn hỗ trợ xuất toàn bộ tiên lượng sang các phần mềm dự toán như ETA, ACCIT, G8.

– Xuất thống kê sang AutoCAD dưới dạng block và người dùng có thể sử dụng LISP do RD cung cấp để chỉnh sửa thống kê trong AutoCAD.

– Bản vẽ song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, theo các tiêu chuẩn TCVN 5574-2012; BS8110, ACI-318….

– Xuất bảng thống kê cốt thép ra phần mềm RDM để tối ưu cắt thép.

Phần Dầm

 • Thay đổi nhiều cách lựa chọn để ghi chú thép dọc dầm. Bỏ kiểu ghi chú thép dọc ở 2 đầu dầm.
 • Thay đổi cách ghi chú thép gia cường.
 • Thay đổi cách chọn thép đai và bố trí đai phụ cho dầm bẹt.
 • Tự động bố trí thép (lấy kết quả từ rdCAD, hoặc trực tiếp từ SAP2000, ETABS): Tối ưu hơn và chính xác hơn. Đặc biệt cho cả các dầm vượt nhịp lớn trên 10 m.
 • Tính toán đầy đủ các thông số cấu tạo cũng như khả năng chịu lực của dầm, đưa ra những cảnh báo để người dùng khi vẽ có thể kiểm tra được.
 • Chỉnh sửa thông số dầm như dầm phụ, gối một cách trực quan theo bảng sau khi đã gán đồ họa.
 • Các tiện ích khác như tìm dầm, sắp xếp dầm, bố trí các dầm sơ bộ vào bản vẽ.

Phần Cột

 • Lựa chọn nối thép cột ở vị trí bất kỳ.
 • Tự động bố trí thép cột tối ưu hơn và chính xác hơn.
 • Chỉnh sửa phần thống kê cốt thép .
 • Gộp và tách tầng giống nhau

Phần móng đơn, móng cọc và móng băng

 • Nối thép chân cột ở vị trí bất kỳ.
 • Điều chỉnh bề dày lớp bê tông lót.
 • Điều chỉnh thống kê cốt thép cho móng thứ nhất.
 • Điều chỉnh chiều dài bẻ chân thép cột

4. Hướng dẫn sử dụng phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

a, Bắt đầu tạo cấu kiện dầm với phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Để bắt đầu với cấu kiện dầm, ta có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1: chọn vào biểu tượng Dầm, sau đó bấm vào nút Đồng ý.

Cách 2: Nhấp đúp vào biểu tượng Dầm.

Khi đó, menu Dầm được kích hoạt. Toàn bộ những chức năng liên quan đến vẽ dầm sẽ nằm trong menu này. RDCAD đã tổ chức giao diện theo cách khá thuận tiện và dễ sử dụng.

Nếu bạn là người mới sử dụng RDCAD thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng menu này theo đúng trình tự từ trên xuống dưới (giống như trình tự mà ta sẽ thực hiện các ví dụ dưới đây).

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Bước 1: Khai báo danh sách Dầm

Theo đúng như trình tự từ trên xuống dưới, đầu tiên ta chọn mục Danh sách dầm. Khi đó hộp thoại Danh sách dầm mở ra như hình dưới đây. Ta tiến hành nhập các số liệu sơ bộ cho dầm:

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Sau khi đã điền đầy đủ các thông số ở phía trái của cửa sổ Danh sách dầm, bấm nút Thêm dầm, khi đó dầm D-1 sẽ được thêm vào danh sách bên cạnh như hình trên. Chú ý: với hộp thoại này bạn có thể tạo ra các dầm mới và cũng có thể xóa, hoặc sửa thông số cho các dầm đã tạo ra thông qua các nút (Xóa dầm, Sửa dầm).

Để hoàn thành việc khai báo danh sách dầm, bạn bấm nút Đồng ý để thoát khỏi hộp thoại.

Chú ý: số lượng dầm bạn nhập vào nhiều sẽ khiến cho chương trình chạy chậm đi. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách chọn hiển thị hoặc không hiển thị cho các dầm bạn muốn bằng cách check (hoặc không check) vào cột Hiện trong hộp thoại trên tương ứng với từng dầm.

Bước 2: Khai báo Nhịp dầm

Bấm chọn vào menu Nhịp để khai báo chiều dài các nhịp cho dầm. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện menu con đưa ra một danh sách các dầm mà bạn vừa tạo ra ở bước trên (như ở ví dụ này là dầm D-1 và dầm D-2 ta vừa nhập ở trên).

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Để nhập chiều dài nhịp cho dầm nào thì bạn bấm vào menu có tên dầm tương ứng.

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Trình tự nhập chiều dài các nhịp như sau:

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Cũng như phần trên, ở đây bạn cũng có thể nhập, xóa hoặc sửa kích thước và số lượng nhịp theo ý muốn. Khi đã hoàn tất khai báo các chiều dài nhịp, bấm nút Đồng ý để đóng cửa sổ khai báo Nhịp Dầm D-1. Lặp lại theo hướng dẫn trên đối với dầm D-2 (2 nhịp, mỗi nhịp dài 5m), ta được kết quả như hình vẽ dưới đây.

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Bước 3: Khai báo tiết diện dầm

Bấm chọn vào menu Tiết diện, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ Tiết diện như hình vẽ dưới đây.

*

Hộp thoại này cho phép bạn khai báo các kích thước cơ bản của dầm như chiều rộng, chiều cao, trục kiến trúc… Chi tiết và diễn giải về số liệu bạn có thể thấy trên hình vẽ.

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Khai báo các thông số như trên hình vẽ. Sau khi khai báo đầy đủ thông số, bấm nút Gán giá trị để tiến hành gán tiết diện cho các nhịp dầm. Khi đó hộp thoại Tiết diện biến mất và màn hình đồ họa xuất hiện cho phép bạn chọn đoạn trục dầm cần gán tiết diện. Quy tắc chọn ở đây hoàn toàn giống như phần mềm AutoCAD với các chế độ chọn cửa sổ cắt và cửa sổ bao.

Trong hình vẽ dưới đây là minh hoạ việc bấm chọn trên màn hình đồ hoạ các nhịp thứ 2, thứ 3 của dầm D-1 (dầm dưới) và chọn cả hai nhịp của dầm D-2 (dầm trên).

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Kết thúc việc chọn đối tượng bằng chuột phải và bạn có thể thấy ngay kết quả trên màn hình đồ họa như hình dưới.

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Việc gán giá trị tiết diện có thể được thực hiện đi thực hiện lại trên 1 nhịp nào đó, giá trị mà tiết diện đó nhận sẽ là giá trị gán lần cuối cùng. Trong ví dụ này chúng ta khai báo dầm D-1 có nhịp thứ nhất và thứ 3 tiết diện 450×220, nhịp thứ 2 tiết diện 650×220; dầm D-2 có 2 nhịp tiết diện 500×220.

Khi đã hoàn thành công việc gán tiết diện dầm, bấm nút Kết thúc trên của sổ Tiết diện để kết thúc việc gán tiết diện dầm. Sau khi gán tiết diện, chúng ta có kết quả như hình vẽ dưới đây:

Bước 4: Khai báo gối

Bấm chọn vào menu Gối, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ Gối như hình vẽ dưới đây.

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Hộp thoại này cho phép bạn khai báo các loại gối như: gối là cột, gối là dầm chính, gối là vách.

Đối với gối là cột, bạn có thể nhập cột tròn hoặc cột vuông. Hộp thoại này cũng cho phép bạn nhập đồng thời cả tiết diện gối trên và gối dưới. Nếu bạn chỉ muốn nhập tiết diện cho tầng dưới thôi chẳng hạn, hãy bỏ dấu check của gối trên.

Các kích thước tương ứng với từng loại gối được mô tả chi tiết trên hộp thoại, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những dữ liệu cần nhập trong đó.

Sau khi đã khai báo đầy đủ các thông số về gối, bạn bấm nút Gán giá trị để thực hiện việc gán giá trị cho các trục trên đồ họa. Thay vì chọn các trục dầm như ở phần tiết diện, phần này bạn cần chọn các trục gối. Đó là vị trí nút đầu, nút cuối của các đoạn dầm.

Quy tắc chọn và kết thúc lệnh cũng giống như trên. Dưới đây là hình minh hoạ việc gán giá trị cho các gối đầu tiên của cả 2 dầm D-1 và D-2:

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Kết thúc việc chọn đối tượng bằng chuột phải và bạn có thể thấy ngay kết quả trên màn hình đồ họa như hình dưới.

Việc gán giá trị gối có thể được thực hiện đi thực hiện lại trên 1 trục gối nào đó, giá trị mà gối đó nhận sẽ là giá trị gán lần cuối cùng.

Bước 5: Khai báo dầm phụ

Bấm chọn vào menu Dầm phụ, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ Dầm phụ như hình vẽ dưới đây.

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Hộp thoại Dầm phụ cho phép bạn nhập, hiệu chỉnh, xóa các kích thước của dầm phụ. Trong đó b, h là tiết diện dầm phụ, dx là khoảng cách từ đầu nhịp dầm phụ đến trục dầm phụ. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn (hoặc không) Cốt thép gia cường tại vị trí giao dầm.

Sau khi nhập xong kích thước, bấm vào nút Thêm để thực hiện việc gán dữ liệu cho các nhịp dầm cụ thể. Thao tác gán dữ liệu hoàn toàn giống phần gán tiết diện dầm. Hình vẽ dưới minh hoạ bản vẽ sau khi nhập dầm phụ:

*

Bước 6: Nhập thép dầm

Bấm chọn vào menu Nhập thép để khai báo thép cho dầm. Tương tự như ở menu Nhịp, tại đây sẽ xuất hiện menu con liệt kê các dầm mà bạn vừa tạo ở trên (trong ví dụ này là các dầm D-1 và D-2). Hãy bấm vào tên dầm mà bạn muốn nhập thép để khai báo thép cho dầm tương ứng. Khi đó, hộp thoại Nhập thép sẽ xuất hiện. Bạn có thể thấy trên thanh tiêu đề của hộp thoại hiển thị tên của dầm mà bạn đang nhập số liệu thép (Nhập thép cho dầm: D-1).

Với hộp thoại này, bạn có thể đơn giản chỉ nhập diện tích thép tại các mặt cắt và để cho chương trình tự bố trí các thanh thép dưa trên diện tích này, hoặc bạn cũng có thể tự bố trí từng thanh thép cụ thể theo ý của mình. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày 2 cách nhập thép cho dầm:

 • Cách 1: Nhập từng thanh thép

Chọn vị trí thanh thép trên mặt cắt dầm. Chọn đường kính thanh thép cần nhập. Chọn hình dáng thanh thép. Bấm nút Nhập mới để bắt đầu tiến hành vẽ thanh thép trên trắc dọc dầm. Trên màn hình đồ hoạ của cửa sổ Nhập thép, bấm điểm đầu và điểm cuối của thanh thép (chương trình sẽ tự động bắt dính toạ độ điểm giúp chúng ta định vị chính xác các điểm cắt thép). Sau khi chọn điểm đầu và cuối của thanh thép, chương trình sẽ tự xác định các đoạn kéo dài (hoặc thu ngắn lại) của thanh thép cho phù hợp với vị trí cắt thép theo đúng tiêu chuẩn.

Chương trình cũng đồng thời tính toán đoạn neo xuống của thanh thép. Các thanh thép trên sẽ được vẽ ở hệ lưới bên trên dầm và ngược lại, các thánh thép dưới được vẽ ở hệ lưới bên dưới dầm. Mỗi khi chúng ta thêm 1 thanh thép mới thì chương trình cũng tự động tính toán ra diện tích thép chúng ta đã nhập tại mỗi tiết diện của dầm.

Chú ý: trên màn hình đồ hoạ của cửa sổ Nhập thép dầm, 2 lưới gần vị trí dầm dùng để vẽ lớp thép thứ nhất, 2 lưới tiếp theo là dành cho lớp thép thứ 2, lưới thứ 5 (cách xa dầm nhất) dùng để nhập lớp thép thứ 3. Đối với thép gia cường dầm (giữa tiết diện dầm), bạn phải vẽ ở lưới trên cùng (lưới ở vị trí có ghi diện tích thép).

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí
 • Cách 2: Nhập diện tích thép yêu cầu

Trên cửa sổ Nhập thép, bấm vào các con số thể hiện diện tích thép yêu cầu, chương trình sẽ mở lên cửa sổ yêu cầu nhập con số diện tích thép như hình vẽ dưới đây. Sau khi khai báo diện tích thép yêu cầu vào cửa sổ Diện tích thép, bấm nút Đồng ý để chương trình tiến hành tự động bố trí thép. Với dầm D-2, bạn nhập các diện tích thép yêu cầu theo như hình dưới.

Bước 7: Đánh lại số hiệu thép và mặt cắt

Bấm chọn vào menu Đánh lại số hiệu thép và mặt cắt để chương trình tự động sắp xếp lại các số hiệu thép cũng như triển khai các mặt cắt dầm.

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Sau khi bấm nút Đồng ý trên cửa sổ Đánh lại số hiệu thép, chương trình sẽ vẽ lại toàn bộ bản vẽ dầm với đầy đủ trắc dọc dầm, các mặt cắt ngang dầm như hình vẽ dưới đây:

*

Bước 8: Thống kê cốt thép dầm

Bấm chọn vào menu Thống kê thép dầm -> Thống kê các dầm hiện sau đó chọn 1 điểm trên màn hình đồ hoạ để chương trình chèn bản thống kê cốt thép. Ta có kết quả như hình vẽ dưới đây:

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Trong phần thống kê thép dầm có 2 lựa chọn: 1 là thống kê các dầm đang có trên màn hình, 2 là thống kê tất cả các dầm (xem phần Danh sách dầm ở trên).

Bước 9: Kết xuất bản vẽ ra tệp tin *.DWG

Bấm chọn vào menu Tệp tin -> Xuất kết quả ra tệp tin AutoCAD sau đó chọn thư mục lưu bản vẽ, khai báo tên tệp tin bản vẽ, bấm nút Save để kết thúc việc xuất bản vẽ.

Xem thêm >>> Giúp Bạn Cách Chạy Phần Mềm Điện Thoại, Hướng Dẫn Chạy Lại Chương Trình Android

b, Bắt đầu tạo cấu kiện cột

Để bắt đầu với cấu kiện cột, ta có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1: Chọn vào biểu tượng Cột, sau đó bấm vào nút Đồng ý.

Cách 2: Nhấp đúp vào biểu tượng Cột.

Khi đó, menu Cột được kích hoạt. Toàn bộ những chức năng liên quan đến vẽ cột sẽ nằm trong menu này.

Giới thiệu sơ qua về các menu trong phần cột:

phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Bước 1: Khai báo số liệu tầng, kiểu nối thép

Theo đúng như trình tự từ trên xuống dưới, đầu tiên ta chọn mục Số liệu tầng. Khi đó hộp thoại Số liệu chung của cột mở ra như hình dưới đây:

*phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Ta tiến hành nhập các số liệu sơ bộ cho cột:

Bấm nút Thêm tầng điển hình 3 lần để thêm vào 3 tầng điển hình (ta có tổng cộng 4 tầng điển hình).Nếu cần xoá 1 tầng điển hình nào đó thì bạn chọn tầng đó trong danh sách rồi bấm nút Xoá tầng điển hình.Trong ví dụ này, ta khai báo 4 tầng điển hình như hình vẽ bên cạnh. Kiểu nối thép ta đặt là nối thép giữa cột.

Bước 2: Khai báo các cột

Bấm chọn menu Số liệu cột để tiến hành khai báo sơ bộ các số liệu về cột. Bạn sẽ khai báo các cột vào bảng Thông số cột dưới đây:

*

Để hoàn thành việc khai báo danh sách dầm, bạn bấm nút Đồng ý để thoát khỏi hộp thoại. Khi đó, chương trình sẽ vẽ trên màn hình đồ hoạ một bản vẽ dạng bảng như hình dưới đây cho phép ta thực hiện khai báo các tiết diện theo như hướng dẫn tiếp theo.

*

Bước 3: Khai báo các tiết diện cột

Trong phần này, bạn sử dụng một cách linh hoạt 3 menu là Nhập/chỉnh sửa mặt cắt cột, Khai báo diện tích thép cột, Sao chép dữ liệu mặt cắt cột. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khai báo tiết diện và nhập thép cho cột theo 2 cách.

 • Cách 1: Tự khai báo từng thanh thép.

Theo cách này, chúng ta sẽ nhập thép cho cột C-1. Trước tiên bấm chọn menu Nhập/chỉnh sửa mặt cắt cột sau đó di chuyển chuột lên màn hình đồ hoạ, khi vị trí con chuột nằm trong các ô tương ứng với cột và tầng thì con trỏ chuột sẽ thay đổi hình dạng như hình , khi đó bạn bấm chuột lên vị trí tiết diện cần khai báo. Trên cửa sổ Khai báo tiết diện cột, bạn thực hiện lần lượt các khai báo sau:

*
 • Cách 2: Khai báo kích thước tiết diện và diện tích thép yêu cầu để chương trình tự bố trí thép.

+ Trước tiên bấm chọn menu Nhập/chỉnh sửa mặt cắt cột sau đó di chuyển chuột lên màn hình đồ hoạ, khi vị trí con chuột nằm trong các ô tương ứng với cột và tầng thì con trỏ chuột sẽ thay đổi hình dạng như hình  , khi đó bạn bấm chuột lên vị trí tiết diện cần khai báo.

+ Trên cửa sổ Khai báo tiết diện cột, bạn chỉ cần thực hiện các khai báo về kích thước tiết diện; sau đó bấm nút đồng ý để kết thúc việc khai báo kích thước tiết diện.

+ Bấm chọn menu Khai báo diện tích thép cột, và nhập diện tích thép yêu cầu theo như hình dưới đây:

*

+ Bấm nút Đồng ý để kết thúc việc khai báo diện tích thép yêu cầu. Khi đó, chương trình sẽ tự bố trí thép cho toàn bộ cột C-2 như hình vẽ dưới đây.

*

Đối với cột C-3, chúng ta sẽ khai báo tiết diện tròn với đường kính thép phi 18, số lượng thanh trên 1 tiết diện là 8, sau đó sao chép tiết diện ra các tiết diện còn lại ta sẽ có bản vẽ như hình trên.

Bước 4: Chỉnh sửa thông số thể hiện bản vẽ cột

Bấm chọn vào menu Chỉnh sửa thông số vẽ cột, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ như hình vẽ dưới đây cho phép ta thay đổi các thông số chiều cao chữ, khoảng cách DIM,…

*

Trước tiên chọn Đánh lại số hiệu thép cho từng cột, bấm nút Đánh lại số hiệu thép. Trong trường hợp không chọn Đánh lại số hiệu thép cho từng cột, chương trình sẽ lần lượt đánh các số hiệu tăng dần cho đến hết các loại thép trên bản vẽ.

Bạn hãy thiết lập các thông số thể hiện bản vẽ như hình bên. Sau đó bấm nút Đồng ý để tiến hành vẽ lại toàn bộ bản vẽ theo các thông số đã khai báo.

Bước 5: Thống kê cốt thép cột

Bấm chọn vào menu Thống kê thép cột sau đó chọn 1 điểm trên màn hình đồ hoạ để chương trình chèn bản thống kê cốt thép.

Bước 6: Kết xuất bản vẽ ra tệp tin *.DWG

Bấm chọn vào menu Tệp tin -> Xuất kết quả ra tệp tin AutoCAD sau đó chọn thư mục lưu bản vẽ, khai báo tên tệp tin bản vẽ, bấm nút Save để kết thúc việc xuất bản vẽ.

c, Bắt đầu tạo cấu kiện móng đơn

Để bắt đầu với cấu kiện cột, ta có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1: Chọn vào biểu tượng Móng đơn, sau đó bấm vào nút Đồng ý.

Cách 2: Nhấp đúp vào biểu tượng Móng đơn.

Khi đó, menu Móng đơn được kích hoạt. Toàn bộ những chức năng liên quan đến vẽ móng đơn sẽ nằm trong menu này.

Giới thiệu sơ qua về các menu trong phần móng đơn:

*

Bước 1: Khai báo số liệu chung các móng đơn

Bấm chọn menu Số liệu chung các móng đơn. Trên hộp thoại Móng đơn, khai báo các thông số như hình vẽ dưới, bấm nút Thêm để thêm vào danh sách một móng đơn mới. Bạn có thể Sửa hoặc Xoá một móng đơn bằng các nút tương ứng. Hãy nhập vào 2 móng MD-1 và MD-2 với các thông số như hình dưới.

*

Bước 2: Khai báo cột trên móng đơn

Bấm chọn vào menu Tiết diện cột trên móng đơn để khai báo các cột trên từng móng đơn. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện menu con đưa ra một danh sách các móng đơn mà bạn vừa tạo ra ở bước trên (như ở ví dụ này là móng đơn MD-1 và MD-2 ta vừa nhập ở trên).

*

Để khai báo cột cho móng đơn nào thì bạn bấm vào menu có tên móng đơn tương ứng. Trong hình dưới, chúng ta sẽ nhập tiết diện cột tương tự như đã làm ở phần cột.

*

Lặp lại bước trên đối với móng đơn MD-2.

Bước 3: Vẽ và thống kê cốt thép cho các móng đơn

Bấm chọn menu Vẽ toàn bộ móng đơn ta sẽ được bản vẽ như hình dưới.

*

Bước 4: Kết xuất bản vẽ ra tệp tin *.DWG

d, Bắt đầu tạo cấu kiện móng cọc

Để bắt đầu với cấu kiện cột, ta có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1: Chọn vào biểu tượng Móng cọc, sau đó bấm vào nút Đồng ý.

Cách 2: Nhấp đúp vào biểu tượng Móng cọc.

Khi đó, menu Móng cọc được kích hoạt. Toàn bộ những chức năng liên quan đến vẽ móng cọc sẽ nằm trong menu này.

Giới thiệu sơ qua về các menu trong phần móng cọc

*

Bước 1: Khai báo dữ liệu cọc đóng hoặc cọc ép

*

Bấm chọn menu Khai báo cọc đóng/cọc ép. Trên hộp thoại Khai báo cọc, bạn khai báo các thông số như hình vẽ dưới, bấm nút Thêm đoạn để thêm vào danh sách các đoạn cọc mới, các đoạn cọc mới thêm vào mặc định sẽ có chiều dài là 5m, bạn có thể sửa lại chiều dài các đoạn cọc này theo thiết kế của mình. Bấm nút Đồng ý để kết thúc việc khai báo dữ liệu cọc.

Bước 2: Khai báo các đài cọc

Bấm chọn vào menu Khai báo đài cọc để khai báo các loại đài cọc theo thiết kế của bạn. Trên cửa sổ Khai báo đài cọc, trước tiên bạn phải khai báo số lượng cọc định bố trí trên đài, chương trình sẽ tự động tính toán toạ độ cọc trên đài, kích thước đài theo 2 phương X và Y, các thông số này bạn có thể thay đổi lại.

Ngoài ra, bạn phải khai báo các thông số khác như tên đài, số lượng đài, cốt đáy móng, cốt san nền,… Sau khi khai báo đầy đủ các thông số này, bạn bấm nút Thêm đài để thêm 1 đài mới vào danh sách. Bạn cũng có thể xoá 1 đài nào đó bằng cách chọn trên danh sách rồi bấm nút Xoá đài. Trong ví dụ này, bạn hãy nhập 2 đài theo các thông số như sau (xem hình dưới):

Đài DC-1: số cọc 5, cốt đáy móng -2.54m, cốt san nền -0.45m, chiều cao đài 1.5m, chiều sâu chôn cọc vào đài 150mm.Đài DC-2: số cọc 6, cốt đáy móng -2.54m, cốt san nền -0.45m, chiều cao đài 1.5m, chiều sâu chôn cọc vào đài 150mm.

*

Bước 3: Khai báo thép đài cọc

Bấm chọn menu Nhập thép đài cọc, trên cửa sổ Thép đài cọc, sửa các thông số thép đài cọc theo như thiết kế của bạn. Đối với đài cọc DC-2 chúng ta khai báo cả lưới thép trên của đài bằng cách chọn DC-2 trong danh sách, sau đó chọn Thép trên, chỉnh sửa các thông số về thép rồi bấm nút Sửa thép đài. Cuối cùng bấm nút Đồng ý. Các thông số bạn nhập sẽ theo như hình dưới đây.

*

Bước 4: Khai báo cột trên đài cọc

Bấm chọn vào menu Tiết diện cột để khai báo các cột trên từng đài cọc. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện menu con đưa ra một danh sách các đài cọc mà bạn vừa tạo ra ở bước 2 (như ở ví dụ này là đài cọc DC-1 và DC-2 ta vừa nhập ở trên).

*

Để khai báo cột cho đài cọc nào thì bạn bấm vào menu có tên đài cọc tương ứng. Trong hình dưới, chúng ta sẽ nhập tiết diện cột tương tự như đã làm ở phần cột.

*

Lặp lại bước trên đối với đài cọc DC-2.

Bước 5: Vẽ và thống kê cốt thép cho các cọc và đài cọc

Bấm chọn menu Vẽ lại toàn bộ đài và cọc ta sẽ được bản vẽ như hình dưới.

*

Bước 6: Kết xuất bản vẽ ra tệp tin *.DWG

e, Bắt đầu tạo cấu kiện móng băng

Để bắt đầu với cấu kiện cột, ta có thể thực hiện theo 2 cách.

*

Cách 1: Chọn vào biểu tượng Móng băng, sau đó bấm vào nút Đồng ý.Cách 2: Nhấp đúp vào biểu tượng Móng băng.

Khi đó, menu Móng cọc được kích hoạt. Toàn bộ những chức năng liên quan đến vẽ móng cọc sẽ nằm trong menu này.

2. Giới thiệu sơ qua về các menu trong phần móng băng

*

Số liệu chung móng băng: khai báo chiều dài móng, chiều rộng móng…Khai tiết diện cột móng băng: số cột, tiết diện cột, bố trí thép cho cột…Vẽ toàn bộ móng băng: khai báo các thông số thể hiện

Bước 1: Thông số chung móng băng

Bấm chọn menu Thông số chung móng băng. Trên hộp thoại Móng băng, bạn khai báo các thông số như hình vẽ dưới, bấm nút Thêm để thêm vào danh sách các móng mới, bấm nút Sửa để sửa móng băng, bấm nút Xóa để xóa móng. Bấm nút Đồng ý để vẽ móng băng. Bấm nút Hủy bỏ để hủy bỏ kết quả khai báo.

*

Bước 2: Khai báo tiết diện cột trên móng băng

Bấm chọn menu Tiết diện cột trên móng băng. Chọn tên móng băng cần gán, bạn khai báo các thông số như hình vẽ dưới, bấm nút Thêm để thêm vào danh sách các cột mới, bấm nút Sửa để sửa thông số cột, bấm nút Xóa để xóa cột. Bấm nút Đồng ý để lưu. Bấm nút Hủy bỏ để hủy bỏ kết quả khai báo.

*

Bước 3: Vẽ toàn bộ móng

Bấm chọn menu Vẽ toàn bộ móng băng. Chương trình hiển thị ra:

*

Chọn các thông số muốn thể hiện và Đồng ý

*

Bước 4: Xuất tệp tin sang *.DWG

Xem thêm >>> Cách Chơi Free Fire Giỏi Hơn, Mẹo Lọt Vào Top 10 Khi Chơi Garena Free Fire

Như vậy, Soaicatruyenthuyet.vn đã giới thiệu rất chi tiết và rõ ràng về các tính năng cũng như hướng dẫn sử dụng phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí 100 RDCAD. Có thể thấy, ý nghĩa thực tiễn mà nó đem lại vô cùng lớn, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình thiết kế thi công vừa đạt hiệu quả cao vả lại tốn ít thời gian.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button