bet88 slot gacor 4d
Hướng Dẫn

Cách Chơi Rubik Gương – Cách Giải Rubik Gương Mirror Part 2

Hiện nay, có rất nhiều loại Rubik khác nhau tồn tại trên thế giới. Điểm chung của chúng là tất cả các mặt đều có một màu đồng nhất khi giải và không bị biến dạng khi tráo tung lên. Ngoại trừ một số ít các Rubik biến thể như Ghost Cube, Curvy Copter hay Rubik gương (Rubik Mirror). Tuy nhiên để có cách chơi và giải Rubik Gương Mirror không phải là điều dễ dàng, hãy cùng soaicatruyenthuyet.vn tìm hiểu nhé

Cách chơi Rubik gương Mirror và Giải Rubik gương Mirror

Giới thiệu về Rubik Mirror

Rubik Mirror (dịch ra là Rubik gương) được phát minh bởi Hidetoshi Takeji vào năm 2006. Nó là một loạiđồ chơi giải đố cơ học, có thể thay đổi hình dạngkhi bị xáo trộn. Mặc dù có cấu trúc hìnhkhối vuông nhưng Rubik gương khác với 3x3x3 cổ điển ở chỗ: tất cả các mảnh đều cùng màu và được xác định bằng hình dáng (vì mỗi mảnh là một hình lăng trụ hình chữ nhật riêng biệt).

cach-choi-giai-rubik-guong-mirror

Rubik Mirror còn được biết đến với cái tên là “Bump Cube” do nó có bề mặt không bằng phẳng, gập ghềnh khi bị xáo trộn. Tại một cuộc thi ở Osaka, Hidetoshi đã ra mắt món đồ chơi của mình và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới Cuber. Rubik gương chính thức được sản xuất hàng loạt tại Boston vào năm 2008 bởi MegaHouse.

Các biến thể của Rubik Mirror

Cũng giống như nhiều loại đồ chơi giải đố khác, Rubik Mirror cũng có một số biến thể, dễ có, khó và thử thách hơn cũng có. Tuy vậy, hiện nay chỉ có 2 phiên bản được sản xuất hàng loạt là Rubik Mirror 2×2 và 3×3.

*

Kích thước lớn hơn bao gồm các mô hình 4×4 và 5×5, nhưng cả hai đều không được đưa vào sản xuất và chỉ có một vài trường hợp được in 3D.

cach-choi-giai-rubik-guong-mirror

Tất cả các phiên bản Rubik gương màu trấng 2×2, 3×3, 4×4, 5×5 và cả Mirror Blocks Barrel, Ghost Cube.

Kí hiệu và quy ước khi giải Rubik gương

Các kí hiệu và quy ướcđối với Rubik gươngtương tự như Rubik 3x3x3, bao gồm 6 chữ cái cơ bản, mỗi chữ cái tượng trưng cho 6 mặt của khối Rubik:

F (Front): mặt trước (đối diện với người giải)B (Back): mặt sauR (Right): mặt phảiL (Light): mặt tráiU (Up): mặt trênD (Down): mặt dưới (đối diện với mặt trên)

*

Hướng dẫn cách giải & chơi Rubik gương (Rubik Mirror)

Cách tốt nhất để giải Rubik gương đó là bạn nên biết giải khối 3×3 cổ điển trước. Điều duy nhất cần lưu ý là Rubik 3×3 có thể phân biệt các mảnh bằng màu sắc (gồm 6 màu), còn Rubik gương thì các mảnh lại có chiều cao khác nhau nên hơi khó xác định vị trí.

—————————————————————————————–

Có vài điều bạn nên chuẩn bị trước khi học cách giải Rubik gương:

1. Học cách giải Rubik 3×3 theo phương pháp 7 bước cho người mới bắt đầu.

2. Hãy nhìn vào mỗi mặt của khối Rubik gương trong tay bạn. Nhìn vào từng mảnh; đặc biệt là các mảnh trung tâm, vì chúng đều cố định nên đây chính là “cột mốc” để bạn có thể xác định các mảnh còn lại.

3. Tìm,chọn một mặt và coi nó là mặt trắng của khối Rubik gương. Đây sẽ là mặt mà bạn sẽ cố gắng giải quyết trước. Tôi khuyến nghị bạn chọn mặt có viên trung tâm dài nhất vì các góc, cạnh xung quanh nó đều dễ nhận biết hơn so với các mặt còn lại.

Ban đầu khi chưa quen với Rubik gương, bạn có thể thấykhá rối mắt nhưng khi giải được vài ba lần thì thấy nó không khác Rubik 3x3x3 nhiều đâu. 😀

Bước 1: Tạo dấu thập ở “mặt trắng”

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ coi mặt có viên trung tâm dài nhất là “mặt trắng” (như đã nói ở trên). Việc tạo dấu thập có thể được thực hiện bằng cách đưa 4 viên cạnh khớp với viên tâm có cùng chiều cao.

cach-choi-giai-rubik-guong-mirror

Những mảnh không màu trong hình cứ coi như là chúnglộn xộn nhé.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Nữ Đi Chơi – Gợi Ý Cho Nàng Nổi Bật Và Thu Hút &Ndash Marc

 

Dấu thập bạn tạo sẽ tương tự như khi làm với Rubik 3×3, chỉtrừyếu tố chiều cao của các mảnh cạnh. Bước 1 và bước 2 hoàn toàn là trực quan, bạn chưa phảihọc bất cứ công thức nào.

Bước 2: Hoàn thành tầng đầu tiên

Sau khi đã có dấu thập, nhiệm vụ tiếp theo là giải 4 góc ở tầng đáy. Bạn có thể hoàn thành bước nàybằng cách thử nghiệm liên tục, chèn góc mà bạn nghĩ là nó sẽ khớp. Sẽ mất một thời gian để làm quen vì kích thước của các mảnh đều khác nhau.

*

Lý do tôi chọn mặt có viên trung tâm dài nhất làm “mặt trắng” vì các mảnh cạnh và góc đều có kích thước rất lớn, dễ nhận biết hơn. Cuối cùng, nhớ kiểm tra xem chúng đã thực sự khớp với các cạnh bên chưa nhé.

Bước 3: Hoàn thành tầng hai của Rubik gương

Tương tự như cách giải của Rubik 3×3, có hai công thức giúp hoán vị (tráo đổi) hai cạnh ở tầng 2 và tầng 3 cho nhau gọi là thuật toán tráithuật toán phải.

 

*

 

Thuật toán trái:U’ (L’ U L) (U F U’ F’)

cach-choi-giai-rubik-guong-mirror

Thuật toán phải:U (R U’ R’) (U’ F’ U F)

=> Thành quả:

*

Bước 4: Tạo dấu thập cho tầng cuối

Vì bạn đã biết cách giải Rubik 3×3 cơ bản nên tôi sẽ gộp luôn 2 bước vào cho tiện. Đầu tiên, bạn sẽ định hướngcác mảnh cạnh của tầng ba vớimột công thức duy nhất:(F R U) (R’ U’ F’).

Nó giúp đưa từ hình dạng “dấu chấm” -> “chữ L” -> “đường kẻ ngang” -> “dấu thập”. Tối đa sử dụng công thức trên 3 lần.

*

Hiểu đơn giản là tạo một dấu thập phẳng trên đỉnh khối Rubik gương, chưa cần đúng các mặt bên.

Như bạn thấy, 4mặt bên vẫn chưa khớp với các mảnh trung tâm. Do vậy, bước này sẽ cần thêm một công thức đểhoán vị hai mảnhcạnh ở vị trí UFUL cho nhau:(R U) (R’ U) (R U2) R’ U.

cach-choi-giai-rubik-guong-mirror

Bước 5: Giải các viên góc tầng cuối

Vậy là chỉ còn lại bốn góc của tầng cuối chưa được giải quyết. Bước này chỉ khó đối với những ai chưa biết cách giải Rubik 3×3 mà thôi.

Trước tiên, hãy tìm một viên góc nằm ở đúng vị trí và giữ khối Rubik trong tay bạn như hình dưới. Sau đó thực hiện công thức sau nhiều lầnđể cả 4 viên góc đều nằm đúng vị trí:U R U’ L’ U R’ U’ L.

cach-choi-giai-rubik-guong-mirror

Viên góc đúng vị tríđược bôi màu đỏ.

#Lưu ý:Công thức nàycó tác dụng hoán vị 3 góc còn lại theo chiều ngược kim đồng hồ. Cho nên, nếu bạnkhông không tìm thấyviên góc nào ở đúng vị trí, dùngcông thứctrên một lầnlà thấy ngay.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik Dài, Rubik Dài Snake Biến Thể Rbs01

—————————————————————————————–

Bước cuối cùng, hãy sử dụng công thức:R” D” R D (2 hoặc 4 lần) cho đến khi viên góc được định hướng thành công. Sau đó xoay U để đặt nốt các góc còn lại vào vị trí trước-phải trên và tiếp tục lặp lại công thức.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button