bet88 slot gacor 4d
Hướng Dẫn

Cách Chơi Hades – Hades: Vượt Ngục Phong Cách Hack

Hades là tuyệt tác game phiêu lưu hành động nhập vai gần như không tì vết với câu chuyện nhiều thắt nút lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp.

Đang xem: Cách chơi hades

Nhắc tới thần thoại Hy Lạp với những vị thần như Zeus, Athena hay Achilles thường khiến tôi nghĩ ngay đến series game God of War, nhưng đó đã là chuyện xưa tích cũ. Supergiant Games đã nhanh chóng chiếm được cảm hứng của tôi về thần thoại Hy Lạp trong tựa game mới nhất của họ: Hades. Đây cũng là nhà phát triển từng để lại nhiều dấu ấn trong Bastion và Transistor, những tựa game hay tuyệt nổi tiếng với lối kể chuyện độc đáo lồng ghép trong trải nghiệm chiến đấu gần như là phong cách riêng của họ.

Hades có nội dung khiến tôi nhớ đến câu tục ngữ “cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư” ngày xưa được học. Kỳ thực, cha mẹ đâu phải lúc nào cũng đúng. Nhiều phụ huynh lấy “quyền làm cha, mẹ” để khước từ cơ hội giải thích, tranh luận đúng và chưa đúng trước những việc con đã và đang làm. Nội dung Hades mở đầu tương tự như thế khi dẫn dắt người chơi đến với cuộc hành trình đi tìm sự thật của Zagreus, một anh chàng có tính cách nổi loạn và thuộc diện con ông cháu cha.

Kỳ thực, Zagreus là con trai cưng của Hades. Chán ghét những lời cấm đoán phải làm thế này hay thế kia, chàng trai tuổi trẻ chưa trải sự đời quyết định đi tìm sự thật về thân phận của mình. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì Zagreus phải chiến đấu với rất nhiều quái vật ở các tầng địa ngục. Thậm chí, có cả những “khuôn mặt đáng thương” hay nhân vật trong thần thoại để tìm đường lên đỉnh Olympus, thoát khỏi những mê cung đầy quái dưới sự cai quản của Hades. Đó kỳ thực là một trải nghiệm xuất sắc.

*

Hades làm rất tốt gần như mọi khía cạnh. Theo chia sẻ của nhà phát triển, Hades được nhào nặn từ những nét đặc sắc và kinh nghiệm tích lũy khi xây dựng các tựa game trước đây của họ như Bastion và Transistor và cả Pyre. Tôi chưa từng trải nghiệm Pyre nhưng có thể xác nhận chia sẻ nói trên với hai game còn lại. Thiết kế màn chơi được xây dựng trên yếu tố roguelike phát sinh ngẫu nhiên theo thuật toán, giúp trải nghiệm luôn bất ngờ và hào hứng dù bạn phải chơi đi chơi lại không ít lần.

Lối chơi của Hades thiên về hành động chặt chém. Các yếu tố nhập vai chiếm vị trí quan trọng trong trải nghiệm, góp phần tạo cảm giác mới mẻ trong những lần chơi lại. Về cơ bản, Zagreus có khả năng tái sinh dù bị tiêu diệt bao nhiêu lần đi nữa. Tuy nhiên, trò chơi không có yếu tố permadeath mà chủ yếu tập trung đem lại sự hào hứng cho người chơi trong trải nghiệm. Từ cốt truyện hấp dẫn lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp đến tạo hình nhân vật đều rất ấn tượng. Môi trường màn chơi cũng không hề ngoại lệ.

Được biết, đội ngũ phát triển Supergiant có hai gương mặt gốc Việt là Joanne Tran và Thinh Ngo. Nếu tôi không lầm thì cả hai đều tham gia vào những khía cạnh khác nhau của quá trình phát triển game. Chuyên môn của Joanne Tran là thiết kế môi trường. Trên trang cá nhân, Joanne chia sẻ Hades là tựa game đầu tiên cô được tham gia thiết kế màn chơi. Thinh Ngo thì chuyên về dựng chuyển động. Đáng chú ý, cả hai khía cạnh này đều được xây dựng khá ấn tượng trong trải nghiệm game và không có gì để chê.

Môi trường màn chơi được xây dựng rất đa dạng. Mỗi tầng địa ngục đều có phong cách thiết kế khác nhau và sự độc đáo riêng. Thậm chí mỗi tầng cũng có một số điểm khác biệt trong xây dựng mỗi gian phòng để không tạo cảm giác lặp lại. Chuyển động nhân vật rất mượt mà. Những pha chặt chém “thần sầu” và xuất chiêu của nhân vật cho đến kẻ thù lẫn boss đều rất ấn tượng, tạo cảm giác hào hứng trong suốt trải nghiệm khiến tôi cứ liên tục tìm cơ hội phục thù sau mỗi lần để nhân vật sa cơ thất thế.

*

Những khía cạnh khác của Hades cũng xuất sắc không kém. Từ chỉ đạo nghệ thuật cho tới gameplay chặt chém hấp dẫn, kết hợp yếu tố visual novel và hàng đống cơ chế thú vị bổ trợ cho trải nghiệm trong House of Hades. Nơi đây, người chơi có thể trang hoàng cho nhà đẹp cửa xinh, nâng cấp nhân vật mạnh mẽ hơn hay trò chuyện với những cái tên mà những ai mê thần thoại Hy Lạp chỉ muốn xin chữ ký như Achilles đẹp trai hay quý bà Nyx lạnh lùng. Nếu cưng chó, bạn đừng quên nựng Cerberus nhé.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Chúa Tể Bóng Tối, Guide Zed Mùa 9

Tương tác, trò chuyện và tặng quà cho các NPC sẽ giúp thắt chặt thêm mối quan hệ. Đó là chưa kể, họ cũng là nguồn câu chuyện kể hé lộ nhiều bí ẩn về nội dung mà những ai quan tâm đến cốt truyện không thể bỏ lỡ. Đặc biệt, tùy thuộc vào mối quan hệ bạn thiết lập mà họ trở thành đồng minh tồi hay tận tâm, giúp đỡ bạn hết mình hay thân ai nấy lo trong việc tìm cách thoát khỏi các tầng địa ngục. Sương sương vậy thôi. Tôi không muốn tiết lộ quá nhiều khiến trải nghiệm của bạn mất đi sự bất ngờ.

Xuất sắc nhất là hệ thống chiến đấu nhịp độ nhanh, đòi hỏi người chơi phải xây dựng những chuỗi tấn công kết hợp giữa dash và tuyệt kỹ để phá vỡ khiên của kẻ thù, cạm bẫy trong mỗi căn phòng và đặc biệt là boss. Hades có sáu loại vũ khí đi theo người chơi trong mỗi lượt với cảm giác chiến đấu rất khác biệt, đòi hỏi bạn phải mở khóa thông qua yêu cầu đơn giản. Mỗi loại vũ khí đều có cách đánh, ưu và khuyết điểm riêng. Chẳng hạn, tốc độ chém kiếm tuy nhanh và linh hoạt nhưng sát thương thấp.

Ngược lại, Eternal Spear ra đòn chậm nhưng sát thương cao và tầm đánh xa hơn. Cây thương này khá lợi hại khi chiến đấu với boss hoặc những kẻ thù thích tấn công bằng “chiếu xạ”. Các vũ khí đều được cường hóa thông qua hệ thống nâng cấp vũ khí và “ân sủng” được gọi là boon của nhiều không kể xiết các vị thần. Những nâng cấp này là tạm thời và chỉ có tác dụng trong mỗi lượt chơi, nhưng bạn hoàn toàn có thể nâng cấp vĩnh viễn cho nhân vật thông qua một hệ thống khác sử dụng ngọc tứ hồn tím.

*

Đơn cử như một boon mà tôi không nhớ tên của thần Daedalus làm tăng sát thương gấp 3 lần cho chiêu dash của nhân vật. Boon này khá hữu dụng khi chiến đấu với nhiều kẻ thù khác nhau trong một số thử thách nhất định của màn chơi, nhưng chỉ có tác dụng trong lượt chơi hiện tại. Nếu để nhân vật mất mạng, toàn bộ những nâng cấp và buff thu thập được trong suốt lượt chơi đó sẽ biến mất. Ngược lại, hệ thống nâng cấp và buff cho nhân vật dùng ngọc tím tồn tại vĩnh viễn kể cả sau mỗi lần Zagreus chết.

Chẳng hạn, Death Defiance có thể hồi sinh nhân vật một lần, rất hữu dụng và gần như là một trong những nâng cấp quan trọng bằng ngọc tím của bất kỳ người chơi nào trong trải nghiệm. Hades còn có hệ thống vật phẩm thần gọi là Keepsave, được các vị thần ban tặng khi bạn thúc đẩy mối quan hệ với họ lên cột mốc nhất định. Mặc dù có số lượng không ít nhưng không phải vật phẩm nào cũng hữu dụng với trình độ trải nghiệm của tôi, nhất là khi bạn chỉ có thể lựa chọn một trong số các Keepsave đã nhận được.

Xuất sắc là thế nhưng Hades lại có điểm trừ nhỏ với bản Nintendo Switch là chữ khó đọc ở chế độ handheld. Kỳ thực, đây là vấn đề không mới nhưng có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm game. Tuy Hades dùng font chữ dễ đọc, nhưng do quá nhỏ nên đôi lúc cũng gây khó khăn khi đọc khung đầy chữ tí nị ở chế độ handheld. Trong một số trường hợp nhất định như khi kẻ thù quá đông trên màn hình, tôi hay gặp khó khăn trong việc xác định vị trí của Zagreus để phản ứng né tránh kịp thời đòn tấn công của chúng.

Hiệu năng phiên bản Switch cũng khiến tôi ấn tượng. Trò chơi vận hành gần như hoàn mỹ chế độ handheld ở 720p và dock ở 1080p. Nó không chỉ là độ phân giải lý tưởng của Nintendo Switch mà còn 60fps nữa. Tốc độ khung hình này gần như mượt mà trong suốt trải nghiệm, chỉ có một số phân đoạn hiếm hoi bị sụt giảm rất nhẹ, khó nhận thấy khi có quá nhiều kẻ thù cùng xuất hiện trong một thời điểm với các hiệu ứng hình ảnh. Game có hỗ trợ cross-save nhưng tính này sẽ ra mắt trong cập nhật sau phát hành.

Xem thêm: Cách Chơi Battlefield 3 (Phần 1), Hướng Dẫn Vượt Qua Nhiệm Vụ 1

*

Sau cuối, Hades mang đến một trải nghiệm hành động nhập vai roguelike xuất sắc, phải gọi là tuyệt tác. Mọi thứ đều được xây dựng cân bằng khéo léo đến ấn tượng. Từ nhân vật, xây dựng thế giới cho đến cốt truyện lẫn mọi thứ khác đều “tuyệt đỉnh bánh cuốn”, khiến người chơi bị cái cảm giác “một lần nữa” thôi thúc cứ tiếp tục trải nghiệm. Đây chắc chắn là cái tên phải có trong thư viện game của bạn rồi đó.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button